Ninh Thuận: Thực trạng đánh bắt tôm hùm giống tại khu vực biển Bình Sơn – Ninh Chữ

14/12/2020 119 0

Trong những năm gần đây nghề nuôi tôm hùm ở nước ta đang rất phát triển. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong nghề nuôi tôm hùm là chưa chủ động được con giống mà phải phụ thuộc vào việc khai thác con giống ngoài tự nhiên. Do đó việc khai thác tôm hùm giống đang diễn ra hết sức phức tạp.

Ngư dân đánh bắt tôm hùm giống tại biển Bình Sơn – Ninh Chữ

Tại Ninh Thuận việc khai thác tôm hùm giống ngoài tự nhiên được diễn ra vào tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau (theo Dương lịch). Hiện nay tại một số vùng biển tại Ninh Thuận, nhất là khu vực bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ (TP.Phan Rang - Tháp Chàm) đang diễn ra các hoạt động thả lưới gần bờ để đánh bắt tôm hùm giống, việc thả lưới quá gần bờ cũng như thời gian đánh bắt chưa phù hợp (từ 4 giờ sáng đến 7, 8 giờ sáng) đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan du lịch biển và sự an toàn của du khách khi vui chơi, giải trí tại bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ.

Với giá tôm hùm giống giao động từ 30.000 đồng đến 120.000 đồng/con (tùy theo loại tôm và kích cỡ con giống), trung bình mỗi ngày một ngư dân có thể kiếm được từ vài trăm nghìn đồng đến một triệu đồng.

Tôm hùm con, ngư dân mới đánh bắt

Chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở việc đánh bắt tôm hùm giống tại khu vực biển Bình Sơn – Ninh Chữ là trái quy định nhà nước, làm xấu đi hình ảnh đẹp của bãi biển trong mắt du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đây. Nhưng nhiều người dân vì lợi nhuận mà phớt lờ những quy định của chính quyền và tiếp tục thả lưới đánh bắt tôm hùm giống.

Ngư dân thả lưới ngay trong khu vực tắm biển Bình Sơn – Ninh Chữ

Công viên biển Bình Sơn – TP. Phan Rang Tháp Chàm

Bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ lúc bình minh

Mong rằng trong thời gian tới khu vực bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ sẽ được trả lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo vệ cảnh quan du lịch biển sẽ được nâng cao. Các cơ quan, ban ngành, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tăng cường quản lý, tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giữ gìn cảnh quan, môi trường biển Bình Sơn – Ninh Chữ trong phát triển du lịch của tỉnh nhà.

Anh Quí - Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu