Xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp gắn kết du lịch

18/02/2021 130 0

Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng, du lịch sinh thái nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận với nhiều sản phẩm mang đặc trưng như: vùng sản xuất nho, táo, vườn dâu (huyện Ninh Phước, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm); vùng sản xuất hành, tỏi, nha đam, măng tây xanh (huyện Ninh Hải); vùng chăn nuôi cừu - dê (huyện Ninh Hải, Thuận Nam, Ninh Phước); vùng trồng rau chuyên canh (xã An Hải, huyện Ninh Phước); vùng cây ăn quả đặc sản Lâm Sơn, Sông Pha (huyện Ninh Sơn)…là những điểm đến sinh thái được du khách lựa chọn mỗi lần ghé thăm.

Vườn nho Thái An

Nổi tiếng cả nước là những vườn nho trĩu quả, du khách được thưởng thức nho tươi, sirô nho, rượu nho, được chia sẻ về cách nhận biết nho Ninh Thuận với các loại nho nhập khẩu khác, cách chế biến các sản phẩm từ nho… Nhiều loài cây trước kia chỉ trồng ở vùng có khí hậu ôn đới như: dưa lưới, dâu tây, nay đã trồng được ở Ninh Thuận, giúp người nông dân phát triển kinh tế ngay trên mảnh vườn, thửa ruộng của mình. Ngoài ra còn có vườn trái cây Sông Pha, Lâm Sơn thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và thưởng thức, vừa giúp người dân giữ gìn vườn cây ăn trái, tạo lá phổi xanh thân thiện môi trường.

Vườn dâu Trúc Hương

Vườn trái cây Sông Pha

Hiện nay, lượng khách quan tâm tới du lịch nông nghiệp ngày càng lớn vì đa số rất quan tâm tới thực phẩm ngon, sạch và không gian sinh hoạt của các nông hộ, các trang trại, các cộng đồng nông nghiệp gắn với làng xã, thôn bản. Một không gian sống thoáng đạt hòa mình với thiên nhiên, mang tính đồng quê luôn có sức lôi cuốn đặc biệt với du khách trong và ngoài nước với mọi lứa tuổi khác nhau. Để tạo bước đột phá, thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp, tỉnh Ninh Thuận có chủ trương ưu đãi, kêu gọi, khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh tham gia phát triển loại hình du lịch sinh thái nông nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng cho các địa phương có tiềm năng về phát triển du lịch nông nghiệp, mở lớp tập huấn hướng dẫn người dân về cách làm du lịch, tổ chức liên kết giữa các công ty du lịch và nhà vườn, khuyến khích, hỗ trợ mô hình du lịch nông nghiệp khởi nghiệp. Qua đó, góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách./

Thanh Phương_Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Ninh Thuận

 

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu